Anten va mot so van de co ban

Go down

Anten va mot so van de co ban

Bài gửi by Admin on Mon Sep 17, 2007 7:40 pm

Anten thu sóng truyền hình. Sóng tryuền hình(dân dụng) hiện nay sử dụng chủ yếu trên hai băng sóng: VHF(từ kênh 6 đến kênh 12) và UHF(từ kênh 21 đến kênh 60), để không gây can nhiễu mỗi kênh đều có một tần số phát, vì vậy anten thu cũng có kích thước các chấn tử hướng sóng, phản sóng, thu sóng khác nhau và được tính theo buớc sóng với công thức:
λ = 300/ fT
(Trong đó λ tính bằng mét)
300.000: tốc độ ánh sáng tính theo Km\s
fT: tần số giữa một kênh truyền hình tính theo MHz

Ta thấy kênh sóng càng cao ( fT càng lớn) thì các chấn tử càng nhỏ gọn, tuy nhiên càng nhiều chấn tử hướng sóng thì độ lợi(dB) càng cao.
Các anten chủ yếu được thiết kế trên nguyên lý 1/2λ, là chiều dài căn bản cho thiết kế phần chính. Ví dụ anten VHF có độ dài khoảng 0,7m ( thu kênh 6 đến 12)
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại Anten đa phần chế tạo loại anten đa kênh (VHF-UHF) kiểu Yagi ( nôm na ta vẫn gọi có hình xương cá), do vậy chúng ta không thể sử dụng để thu một Đài nào có độ lợi cao nhất(muốn thu tốt một kênh cụ thể ta phải tự tính toán thiết kế lấy).
Muốn thu tốt sóng truyền hình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khoảng cách giữa Đài phát với nơi thu, địa hình, chất lượng Anten, dây dẫn sóng(feeder), sự phối hợp trở kháng giữa Anten với máy


affraid
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 27
Age : 38
Location : Ho Chi Minh City , Vietnam
Registration date : 17/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://telecom39.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết